Những phẩm chất/kỹ năng cần có của một Database Administrator - DBA

  • 24 Tháng Chín 2019
  • Bởi Editor

1. Tính cẩn thận

Thời nay, nếu tiền là máu, con người là não thì dữ liệu nói không ngoa là trái tim của nhiều doanh nghiệp. Phẩm chất quan trọng nhất của DBA là tính cẩn thận. Bạn có đầy đủ quyền hạn để làm mọi thứ với dữ liệu của công ty (Từ thông tin tài khoản thanh toán của khách hàng, đến bảng lương của đồng nghiệp ). Thảm họa sẽ xảy ra khi bạn lỡ tay xóa nhầm dữ liệu mà không có backup.

Viết các bước cụ thể (đến từng câu lệnh) mình cần thực hiện ra Notepad++ trước khi thực hiện bất cứ điều gì, đổi tên hoặc disable chứ không xóa ngay lập tức bất cứ thứ gì là một vài thói quen của tôi để rèn luyện tính cẩn thận.

2. Độ “Lỳ”

“Lỳ” là phẩm chất được tôi xếp quan trọng thứ hai sau tính cẩn thận. Vậy thế nào là “Lỳ”?

Mặc dù đã cẩn thận hết khả năng rồi, nhưng đôi khi bạn vẫn gây ra “phốt”: Lỡ tay format cả 1 phân vùng đĩa hay rm –rf cả /u01 chẳng hạn !  Vậy phản ứng của bạn trong tình huống này như thế nào: Bạn bị đóng băng toàn bộ suy nghĩ, chân tay làm những việc vô nghĩa (đôi khi còn khiến sự cố nghiêm trọng hơn), hay bình tĩnh tìm phương án mặc cho sếp hoặc khách hàng đang dọa dẫm đủ kiểu?

Tôi cho “lỳ” là khả năng giữ cho cái đầu lạnh trước áp lực. Tôi đã từng làm việc với một tiền bối, khi database của khách hàng gặp sự cố, anh đã ngồi liên tục 3 đêm thử tất cả phương án để khắc phục, lúc nào cũng trong tình trạng bị hối thúc và nghe những lời phàn nàn của khách hàng, nhưng cuối cùng anh cũng xử lý xong. Mặt khác, tôi cũng đã gặp những bạn mới vào nghề, thậm chí còn run đến nỗi phải để người khác đọc lệnh cho gõ, khi gặp sự cố.

Lời khuyên của tôi là: Không ai lúc nào cũng hoàn hảo, không bao giờ mắc sai lầm cả, cấp trên và đồng nghiệp cũng biết điều đó, mọi chuyện cũng bình thường thôi.

3. Chăm chỉ, chịu khó

Phẩm chất này thì không chỉ DBA mà tất cả các công việc khác đều cần rồi, tôi sẽ không nói nhiều ở đây.

4. Biết chia sẻ suy nghĩ và làm việc nhóm

Hình ảnh một chuyên gia lặng lẽ làm việc một mình, không quan tâm đến xung quanh có lẽ sẽ bạn có một cái nhìn không đúng đắn về công việc DBA. Dữ liệu là phần cực kỳ quan trọng, có sự tham gia của nhiều bên như đội hệ thống, đội ứng dụng, đội nghiệp vụ,…., bạn sẽ không thể giải quyết một mình được đâu.

Tôi từng đặt câu hỏi với một bạn được quảng cáo là có kinh nghiệm 7 năm làm DBA như thế này: Khi end-user kêu database bị chậm, bạn sẽ làm gì?

Bạn đó đã trả lời: Đầu tiên là phải kiểm tra xem RAM, CPU của server có bị overload hay không, sau đó xem AWR,  ASH để xem câu lệnh hay session nào đang chiếm tải cao, blah blah blah…

Tôi không cho bạn ấy đã trả lời sai, tuy nhiên sao bạn ấy không gửi 1 cái mail cho các bên để xác minh thông tin trước: Hiện tượng chậm chỉ xảy ra với 1 end-user hay tất cả, nhóm hạ tầng hôm trước có thay đổi gì không, nhóm nghiệp vụ hôm trước có thực hiện thay đổi gì về dữ liệu hay không,… Những câu hỏi này bạn sẽ không thể tự trả lời được rồi!

5. Học hỏi liên tục

Lại một phẩm chất ai mà có thì không chỉ DBA mà ngành gì làm cũng tốt!

Trên đây là 5 phẩm chất/đức tính mà trên quan điểm của tôi là cần thiết đối với một người DBA. Đó không phải là tính cách cố hữu, bẩm sinh mà đều phải dày công luyện tập và chinh chiến mới thành thục được, nên nếu các bạn mới vào nghề thấy mình còn thiếu, đừng vội nghĩ là mình không hợp với nghề này mà nản. Chúc các bạn thành công trên con đường DBA!

    Bài viết liên quan